Giỏ hàng

13 mẹo chụp ảnh nghệ thuật cho người không chuyên

Muốn chụp ảnh đẹp không chỉ dựa vào chất lượng camera của điện thoại mà còn dựa vào kỹ thuật chụp. Nếu bạn không phải là một người chụp ảnh chuyên nghiệp thì bài viết này là dành cho bạn, nó chỉ ra 13 mẹo nhỏ giúp bạn cho ra những bức ảnh cực chất trên iPhone:

Nguồn: Internet

1. Giữ sạch ống kính

Một ngày, bạn xử lý rất nhiều công việc quan trọng bằng điện thoại nên chắc chắn một điều là điện thoại của bạn xuất hiện kha khá là nhiều dấu vân tay. Đôi khi bạn cũng sẽ chạm tay vào ống kính điện thoại một cách vô ý khiến cho dấu tay của bạn in rõ trên ống kính. Việc vệ sinh ống kính sạch đảm bảo cho hình ảnh khi chụp được sắc nét và lên màu chuẩn theo ý muốn của bạn. Nên điều đầu tiên trước khi bạn chụp hình hãy đảm bảo là đã lau sạch ống kính điện thoại.  

Nguồn: Internet

2. Sử dụng tính năng Quy tắc lưới 1/3 (Rule of Third Grid)

Việc sử dụng Quy tắc ⅓ là một cách nâng tầm nghệ thuật ảnh của bạn lên cao hơn. Để cài đặt tính năng đó hãy đi vào Cài đặt > Ảnh - Camera > Lưới > chọn Bật. Sau khi làm xong các bước trên, bạn sẽ thấy xuất hiện một lưới xuất hiện khi mở máy ảnh.

Khi bạn đặt đối tượng muốn chụp tại 4 giao điểm của lưới thì bức ảnh sẽ càng trở nên hấp dẫn.

Nếu bạn là người thích chụp ảnh phong cảnh, đặc biệt là đường chân trời, hãy đặt đường chân trời ngay tại một trong hai đường thay vì ngay trung tâm bức hình, như vậy hình ảnh sẽ mang tính nghệ thuật cao hơn.

Hãy thử chụp ngay một vài tấm ảnh khi sử dụng Quy tắc lưới ⅓ và bạn sẽ thấy ngay điều khác biệt

Nguồn: Pinterest

3. Chú ý vị trí đặt ống kính

Đa số mọi người đều quên rằng camera của iPhone nằm ở góc trên của điện thoại thay vì vị trí trung tâm như ống kính của máy ảnh, nên mọi người thường sẽ để tay che mất ống kính điện thoại. Việc che mất ống kính không những khiến bạn bỏ lỡ khoảnh khắc muốn chụp mà còn làm bẩn ống kính, làm giảm chất lượng ảnh khi chụp (như đã nói ở mục 1). Vậy nên, hãy chắc chắn rằng bạn không để tay nhầm vị trí nhé.

Một lợi ích khi sử dụng camera điện thoại để chụp một thứ gì đó gần mặt đất, bạn không nhất thiết phải nằm bò ra đất để chụp. Thay vào đó, bạn hãy lật máy ảnh lại để phần trên của nó nằm dưới mặt đất và chụp ảnh.

Nguồn: trong hình

4. Lấy nét

Có hai cách để lấy nét tốt khi sử dụng điện thoại để chụp ảnh. Cách thứ nhất là chạm vào màn hình vị trí bạn muốn lấy nét. Khi làm như vậy, một hình vuông viền vàng sẽ xuất hiện bao quanh khu vực bạn muốn lấy nét, sau đó bạn chỉ cần chỉnh ánh sáng tại khu vực đó theo ý muốn của mình và chụp.

Nguồn: Pinterest

Trong trường hợp bạn muốn khóa một khu vực nhất định làm tiêu điểm, nhấn giữ vào khu vực đó để lấy nét cho đến khi bạn thấy khóa AE/AF (tự động phơi sáng/ lấy nét tự động) xuất hiện. Nếu thực hiện như trên thì tiêu điểm bạn muốn chụp sẽ bị khóa và đồng thời sẽ được tự động phơi sáng.
Một lưu ý nhỏ là nếu bạn di chuyển thì đối tượng lấy nét của bạn sẽ bị mờ hoặc có đối tượng nào chuyển động ngang qua máy ảnh của bạn cũng sẽ gây mờ đối tượng chụp của bạn. Vì khi đó camera sẽ nhận định đối tượng đi ngang qua là chủ thể chính của bức hình.

5. Điều chỉnh ánh sáng

Bạn đã từng chụp ảnh hoàng hôn hay bình minh và toàn bộ khu vực bao quanh mặt trời bị như thế này:

Nguồn: Pinterest

Đây là kết quả khi một khu vực nhất định của cảnh mất quá nhiều ánh sáng hoặc bị phơi sáng quá mức. Để tránh bị tình trạng trên, hãy chạm vào màn hình của bạn để hình vuông viền vàng xuất hiện, bên cạnh khung vuông đó có biểu tượng mặt trời nhỏ xuất hiện, di chuyển biểu tượng đó lên hoặc xuống để tăng - giảm ánh sáng trong cảnh.

Hãy thử nghiên cứu vài lần với biểu tượng mặt trời nhỏ để tìm kiếm mức sáng mà bạn mong muốn cho một bức ảnh đẹp.

Hình ảnh dưới đây là kết quả sau khi tôi thử điều chỉnh ánh sáng trước khi chụp:

Nguồn: trong hình

6. Tắt Flash

Flash thực chất chỉ là một đèn pin LED và không cung cấp đủ ánh sáng chất lượng tốt để hình ảnh của bạn trở nên đẹp hơn. Thay vào đó hãy chụp ảnh không bật flash, điều chỉnh ánh sáng phù hợp với biểu tượng mặt trời đã được nhắc ở trên và cách tốt nhất để chỉnh sáng là sử dụng chương trình sửa ảnh.

Để tắt đèn flash điện thoại, bạn hãy chọn vào biểu tượng tia chớp ở góc trên màn hình chụp và chọn tắt.

chọn biểu tượng tia chớp


chọn tắt

7. Không phóng to

Việc phóng to khi chụp sẽ khiến ảnh của bạn có độ phân giải thấp, bức ảnh sẽ không được sắc nét đến từng chi tiết như bạn mong muốn. Thay vào đó, hãy crop ảnh bằng chính chức năng crop của camera hoặc sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp như Photoshop.

Dưới đây là cách crop ảnh bằng tính năng của điện thoại:

Chọn Sửa


Ấn vào biểu tượng được khoanh tròn bên trên

8.Thử chế độ Burst

Chế độ Burst được ưu tiên sử dụng khi bạn chụp loại ảnh thể thao. Thay vì chạm nhẹ vào nút chụp của máy ảnh (như vậy là chụp một tấm), bạn hãy bấm giữ nút chụp thì camera sẽ cho ra một loạt ảnh chụp liên tục trong vòng 1s.

Sau đó, bạn chỉ cần chọn bức ảnh ưng ý nhất từ số ảnh vừa chụp. Như vậy, không cần đến máy ảnh chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể chụp ảnh thể thao một cách dễ dàng.

Bấm giữ biểu tượng được khoanh tròn

9.Đặt HDR tự động

HDR là tính năng rất hữu ích khi bạn muốn chụp ảnh phong cảnh, đặc biệt là cảnh hoàng hôn, bình minh và chụp ngược sáng. Khi sử dụng HDR, Điện thoại của bạn sẽ chụp ít nhất hai bức ảnh với độ phơi sáng khác nhau và kết hợp chúng lại để cho ra một bức ảnh chất lượng cả về màu sắc và đường nét.

10.Tùy chọn nút chụp

Có hai cách để chụp ảnh bằng điện thoại đó là sử dụng nút chụp của camera hoặc nút tăng/ giảm âm lượng. Nếu chụp bằng một tay thì việc sử dụng nút tăng/ giảm âm lượng sẽ hữu ích. Tuy nhiên, luôn nhớ là hãy lựa chọn nút chụp vừa với tay của mình để tránh rung tay khiến ảnh bị giảm chất lượng.

11.Sử dụng tai nghe của bạn

Sử dụng nút âm lượng trên tai nghe để chụp ảnh? Điều này nghe có vẻ mới mẻ nhưng thực chất đây là một mẹo khá thú vị. Sử dụng nút âm lượng trên tai nghe để chụp ảnh tương tự như việc bạn sử dụng gậy selfie để chụp ảnh. sử dụng tai nghe để chụp ảnh sẽ đảm bảo điện thoại của bạn không bị rung khi chụp, giúp hình ảnh cho ra có màu sắc tốt nhất và không bị nhòe.

Đặc biệt, việc sử dụng tai nghe để chụp ảnh rất phù hợp trong điều kiện ánh sáng yếu.

Nguồn: trong hình

12.Chỉnh sửa

Khi chỉnh sửa hình ảnh của bạn, luôn nhớ tạo một bản sao cho hình ảnh là việc đầu tiên bạn nên làm.

Trong danh mục chỉnh sửa hình ảnh của máy ảnh có một loạt các chương trình và ứng dụng cực đẹp mà không tốn phí, bạn có thể tận dụng  Snapseed của Google, trình chỉnh sửa ảnh mặc định của iPhone, Photoshop express.

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

Mặt khác, có nhiều chương trình chỉnh sửa ảnh làm giảm độ phân giải ảnh của bạn. Hình ảnh có thể đẹp lung linh khi ở trên màn hình nhưng khi in ra bạn sẽ tá hỏa với chất lượng của nó. Cho nên việc tạo bản sao ảnh gốc của bạn là một điều quan trọng.

Để tạo bản sao cho ảnh của bạn, hãy chụp màn hình khi bạn đang mở ảnh bằng cách nhấn giữ nút nguồn và nhấn nút Home. Sau đó thì bạn hoàn toàn có thể thỏa sức sáng tạo của bạn khi chỉnh ảnh với bạn sao bạn vừa tạo.

13. Selfie

Camera trước để chuyên selfie. Tuy nhiên, hình ảnh cho ra khi bạn chụp bằng camera trước có độ phân giải thấp hơn camera sau nên nếu có thể, hãy nhờ ai đó chụp cho bạn bằng camera sau để hình ảnh đạt được chất lượng tốt nhất.

Trên đây là một số mẹo để bạn cho ra những bức ảnh có một không hai mang dấu ấn của riêng bạn. Hãy thử áp dụng theo những mẹo trên và xem thử có phải ảnh của bạn mang tính nghệ thuật cao hơn không nhé.

Nếu bạn biết mẹo chụp làm cho bức ảnh “art” hơn, hãy chia sẻ bằng cách bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: Pinterest