Giỏ hàng

Không muốn lộ thông tin nhạy cảm trên Android?

Điện thoại là nơi mà chúng ta lưu trữ nhiều thông tin cá nhân quan trọng, tuy nhiên không phải cứ bị cướp hay giật điện thoại thì những dữ liệu của bạn mới bị đánh cắp. Dưới đây là một số thao tác tưởng chừng như đơn giản nhưng cực kỳ hữu hiệu để bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Nếu bạn sử dụng dòng điện thoại có hệ điều hành Android thì hãy làm ngay những bước sau:


 
THIẾT LẬP MẬT KHẨU ĐIỆN THOẠI
 
Đầu tiên và quan trọng nhất là thiết lập bảo mật để chặn bất kỳ ai có thể mở điện thoại của bạn và sử dụng. Hãy vào Cài đặt > Bảo mật và vị trí > Khóa màn hình trên Pixel hoặc Cài đặt > Màn hình khóa và bảo mật trên Samsung Galaxy. Hãy thiết lập mật khẩu, mã PIN hoặc dấu vân tay để mở khóa điện thoại của mình.
  

Mật khẩu mạnh (bao gồm chữ, số, ký tự in hoa, ký tự đặc biệt) mạnh có thể là lựa chọn tốt nhất, nhưng không thuận tiện lắm. Đối với hầu hết chúng ta, dấu vân tay là sự cân bằng tốt nhất giữa bảo mật và tiện lợi, nhưng nếu bạn lo lắng về các vấn đề pháp lý buộc bạn phải mở khóa điện thoại, bạn có thể muốn tránh sử dụng vân tay của mình.
 
ẨN THÔNG BÁO NHẠY CẢM
 
Bạn không thích người khác nhìn vào điện thoại một cách vô tình hay cố ý khi bạn đang sử dụng, hoặc thông báo hiển thị một phần nội dung thì ẩn thông báo là cách bạn có thể dùng để hạn chế tình trạng này. Việc đầu tiên bạn cần làm là mở Cài đặt > Thông báo và chỉnh sửa ứng dụng có thể gửi thông báo và nơi thông báo sẽ xuất hiện. Ví dụ như bạn muốn tắt thông báo trên Màn hình khóa hay ẩn các thông tin nhạy cảm. 
 

Bắt đầu bằng cách tìm trong Cài đặt > Thông báo và chỉnh sửa ứng dụng nào có thể gửi thông báo và chính xác nơi chúng sẽ xuất hiện. Cụ thể, bạn sẽ muốn tắt thông báo trên Màn hình khóa hoặc chọn ẩn nội dung nhạy cảm. Như vậy, bạn có thể hạn chế người xung quanh thấy những nội dung nhạy cảm bạn không muốn cho người khác thấy.. 
 
Đôi khi bạn sẽ muốn đưa điện thoại cho bạn bè để họ xem ảnh hay thứ gì đó nhưng bạn không muốn họ duyệt qua thư viện của mình. Xem cách ẩn ảnh hoặc nội dung trên Android của bạn để được tư vấn về cách ẩn  ảnh và video riêng tư khỏi con mắt tò mò.
 
HẠN CHẾ QUYỀN TRUY CẬP CỦA ỨNG DỤNG
 
Có một thực tế đó là rất nhiều ứng dụng yêu cầu quyền mà chúng không thật sự cần trừ khi họ thu thập dữ liệu của bạn và bán nó. Mở Cài đặt > Ứng dụng và nhấn vào biểu tượng bánh răng hoặc ba chấm dọc ở trên cùng bên phải màn hình, sau đó chọn Quyền ứng dụng và chọn Thu hồi.
  
MÃ HÓA DỮ LIỆU
 
Phần lớn điện thoại Android được mã hóa theo mặc định, nhưng bạn luôn có thể kiểm tra bằng cách vào Cài đặt > Bảo mật, Cài đặt > Bảo mật & Vị trí hoặc Cài đặt> Màn hình khóa và bảo mật để tìm tùy chọn mã hóa. Nếu bạn sử dụng thẻ MicroSD thì hãy chọn tùy chọn mã hóa thẻ. Tuy nhiên bạn phải lưu ý trước khi thực hiện Cài đặt lại về chế độ nhà sản xuất (Factory reset) bạn phải giải mã thẻ nhớ trước, nếu không toàn bộ dữ liệu trên thẻ nhớ sẽ không thể đọc được nữa..
 
TẮT/ MỞ ĐỊNH VỊ
 
Chế độ Tìm thiết bị của Google cho phép người dùng kích hoạt định vị điện thoại hoặc máy tính bảng Android từ xa. Đây cũng là một cách tốt để bạn bảo vệ dữ liệu điện thoại của mình trong trường hợp bị trộm. Khi được bật, bạn cần nhập “Tìm thiết bị của tôi” vào Google sau khi đăng nhập vào tài khoản của mình, như vậy vị trí điện thoại của bạn sẽ hiển thị trên Google Maps.
 
Trong trường hợp bạn không muốn sử dụng Google để theo dõi chuyển động của mình thì hãy vào Cài đặt > Google > Bảo mật > Tìm thiết bị của tôi và tắt nó đi.
  

KIỂM TRA BẢO MẬT CỦA GOOGLE 
 
Bạn nên xem Kiểm tra bảo mật của Google và xem liệu có bất kỳ thiết bị cũ nào được liên kết với tài khoản của bạn hay không. Nếu có, hãy xóa chúng ngay lập tức. Google cũng sẽ thông báo các đăng nhập và ứng dụng lạ với quyền truy cập vào tài khoản của bạn.
 
TẮT TÍNH NĂNG THEO DÕI CỦA GOOGLE
 
Google sẽ quản lý các dịch vụ người dùng sử dụng và lưu trữ lại thông tin theo mặc định, nếu không thích bạn có thể tắt tính năng theo dõi hoạt động bằng cách truy cập Trang điều khiển hoạt động của tài khoản Google. Tuy nhiên hãy lưu ý là việc tắt tính năng theo dõi hoạt động có thể khiến các dịch vụ không được tối ưu hóa công dụng của mình. 
 
TẮT TỰ ĐỘNG SAO LƯU
 
Việc sao lưu tự động có thể khiến dữ liệu của bạn được chia sẻ trên Google hay các công ty khác. Việc tắt sao lưu của Google thật đơn giản, chỉ cần vào Cài đặt > Google > Sao lưu và tắt Sao lưu chọn tắt. Thật đơn giản và nhanh chóng đúng không nào.
 
TẮT QUẢNG CÁO
Nếu bạn không thích xem quảng cáo của Google thì có thể vào Cài đặt > Google > Quảng cáo và tắt chọn không tham gia.