Giỏ hàng

Khám phá Android 9.0 Pie

Phiên bản hệ điều hành Android 9.0 Pie hiện đang được người dùng mong đợi trong thời gian gần đây. Hãy cùng nhau tìm hiểu nó có những ấn tượng gì mà có thể khiến người dùng háo hức chờ mong đến thế. 
Điều hướng ứng dụng
 
Google đã ra mắt một hệ thống điều hướng ứng dụng mới khi người dùng vuốt lên từ cuối màn hình. Các ứng dụng đang mở xuất hiện dưới dạng các thẻ được vuốt qua từ trái sang phải, thay vì theo chiều dọc như trong các phiên bản cũ hơn. Vuốt lên để loại bỏ hoặc xuống để nhập. Việc sử dụng điện thoại bằng một tay hoàn toàn dễ dàng cho người dùng, bên cạnh đó việc thiết lập các ứng dụng nhanh ở cuối màn hình thật sự rất tiện lợi trong sử dụng.
  

 
Thật trơn tru, nhanh chóng, dễ quản lý bằng một tay và người dùng có thể dễ dàng xem nội dung hiển thị. Hơn nữa với quyền truy cập nhanh vào các ứng dụng ở cuối màn hình thực sự rất tiện lợi cho người dùng.

Thông báo
 
Thông báo là một trong những cải tiến lớn nhất của 9.0 Pie so với các phiên bản Android trước đó. Người dùng có thể xem thông báo trên màn hình khóa, tắt tiếng hay lên lịch cho thông báo xuất hiện. Ngoài ra, với việc cải tiến phông chữ và thiết kế đơn giản hơn - người dùng cảm giác sẽ dễ chịu và tiện lợi hơn với những cải tiến mà 9.0 Pie mang lại. Không chỉ dừng lại ở đó, với những ứng dụng ít sử dụng thì sẽ được gợi ý chặn hoàn toàn thông báo của ứng dụng đó.
 
Không làm phiền
 
Với tính năng không làm phiền toàn diện thì các cuộc gọi, thông báo, tin nhắn và lời nhắc sẽ tự động bị chặn tất cả thông báo hình ảnh và âm thanh đến. Người dùng có thể tùy chỉnh thêm nếu muốn.
 
Digital Wellbeing
 
Được sử dụng để giảm bớt thời gian người dùng sử dụng điện thoại, Digital Wellbeing - dịch vụ beta mới chỉ có trên điện thoại Pixel được tích hợp chức năng Wind Down grayscale - màn hình sẽ chuyển sang màu xám vào một thời gian định sẵn để nhắc người dùng đã đến lúc ngủ cùng lúc giảm ánh sáng xanh độc hại phát ra từ điện thoại.
  

Giao diện đơn giản
 
Không phải tất cả cải tiến đều là những thay đổi lớn, ví dụ như trong 9.0 Pie thì nút điều khiển âm lượng hoạt động tốt hơn so với những phiên bản trước. Ngoài ra sự xuất hiện biểu tượng ở thanh điều hướng phía dưới màn hình điện thoại cũng ngăn việc xoay màn hình một cách ngẫu nhiên. Bên cạnh đó ảnh chụp màn hình dễ chỉnh sửa hơn với nhiều font chữ tuyệt vời. Càng sử dụng Android 9.0 thì người dùng sẽ càng ấn tượng về nó.
 
  
Project Treble
 
Project Treble là tên giải pháp của Google đối với vấn đề cập nhật hệ điều hành. Nhiều điện thoại sử dụng hệ điều hành mới phát hành hơn sẽ có đủ điều kiện, nhanh chóng, cho phiên bản mới. Phiên bản beta của Pie không chỉ xuất hiện trên nhiều thiết bị hơn, mà phiên bản cuối cùng cũng sẵn sàng được áp dụng cho điện thoại không phải Pixel và Nexus vào ngày đầu tiên. Ví dụ, bản cập nhật của Điện thoại thiết yếu đã ra mắt và đây là phiên bản đầu tiên cho phiên bản Android mới. Ngoài ra, tất cả các điện thoại không phải Pixel khác trong thử nghiệm beta sẽ nhận được bản cập nhật trong tương lai gần.
 
Thật khó để gọi bất kỳ thay đổi nào trong phiên bản 9.0 Pie là “xấu”. Có những tùy chỉnh có thể người này không thích nhưng người khác lại thích. Tất cả phụ thuộc vào cách tùy chọn thiết lập cho thiết bị. Tuy nhiên cũng có một số tính năng không đáp ứng được kỳ vọng của người dùng hoặc mang lại những thay đổi mà người dùng không thích.
 
Điều hướng cử chỉ
   
 
Hệ thống kiểm soát cử chỉ mới của Google dựa trên hệ thống vuốt và được hy vọng các thao tác này sẽ trở nên dễ sử dụng sau vài phút. Tuy nhiên cũng có một vài cử chỉ mất quá nhiều thời gian để ghi nhớ..
 
Thiết kế và cài đặt
 
Giao diện của Android 9.0 Pie được thiết kế đa phần khá là ấn tượng. Tuy nhiên, có một số thiết kế không được ổn cho lắm điển hình như biểu tượng phím tắt thông báo được đặt bên trong một số nút tròn rất lớn. Rõ ràng trông rất là chói mắt vì bình thường phím tắt thường được để ở vị trí nền trống. Ngoài ra, tùy theo cách người dùng thiết lập điện thoại của mình mà việc truy cập ứng dụng nhanh hay chậm.