Giỏ hàng

IMEI là gì? Công dụng và cách kiểm tra

Mọi người thường hay nghe đến IMEI, một từ chuyên gặp trong thiết bị điện thoại. Tuy nhiên, ít ai biết được chính xác IMEI là gì và tầm quan trọng của nó. 

   
IMEI là chữ viết tắt của International Mobile Equipment Identity (tạm dịch Mã số nhận dạng thiết bị di động quốc tế), là dãy gồm 15 số và mỗi điện thoại có 1 IMEI khác nhau, tức là sẽ không có hai điện thoại trùng số IMEI với nhau.

Chức năng của IMEI là gì?  
  • Giúp người dùng và nhà sản xuất xác định được thông tin của điện thoại đó khi cần  ví dụ như khi bảo hành, kiểm tra thời gian bảo hành, thời gian kích hoạt máy, nhà sản xuất, mã máy.

  • Đảm nhiệm việc đọc số IMEI được lưu trữ trên sim, sau đó gửi và nhận thông tin đến nhà mạng thông qua các công nghệ kết nối 3GPP và iDEN. Ngắn gọn hơn, IMEI giúp điện thoại có thể đọc được sim và nghe gọi được.

  • Kiểm tra lịch sử của một thiết bị và tìm hiểu xem nó đã từng bị báo cáo bị đánh cắp thông qua các dịch vụ như CheckMend hay chưa.

=> Việc này đồng nghĩa với việc mất IMEI thì thiết bị sẽ không thể nghe gọi được, đồng thời có thể mất bảo hành trên thiết bị đó.
 
Nếu điện thoại của bạn bị đánh cắp, bạn có thể gọi cho nhà cung cấp mạng của mình và yêu cầu họ tìm thiết bị bằng số IMEI của thiết bị và điều này sẽ ngăn chặn kẻ trộm điện thoại của bạn sử dụng thiết bị dù có thay sim. 
 
Lưu ý rằng không bao giờ chia sẻ công khai số IMEI của mình vì những kẻ lừa đảo có thể sử dụng nó vì mục đích xấu. Bạn có thể kiểm tra số IMEI bằng cách nhấn *#06#
 
CÁCH KIỂM TRA IMEI TRÊN ĐIỆN THOẠI ANDROID
 
Trên điện thoại Android, bạn có thể tìm thấy IMEI trong menu cài đặt Cài đặt> Giới thiệu về điện thoại> Trạng thái hoặc Cài đặt> Chung> Giới thiệu về thiết bị> Trạng thái
 
CÁCH KIỂM TRA IMEI TRÊN IPHONE
 
Để kiểm tra IMEI của điện thoại iPhone, bạn chỉ cần vào Cài đặt >Chung> Giới thiệu. Sau đó kéo xuống tìm mục IMEI trong danh sách. Bạn hoàn toàn có thể sao chép số IMEI và dán vào một chỗ khác.
 
KIỂM TRA IMEI TRÊN THIẾT BỊ KHÁC
 
Có một số thiết bị chẳng hạn như iPhone 6S thì IMEI sẽ hiển thị trên khe SIM. Còn như Samsung Galaxy S7 Edge thì sẽ hiển thị ở mặt sau. Đối với các dòng điện thoại đời cũ có thể tháo pin thì IMEI được liệt kê dưới pin và thường nằm ở đầu khe cắm SIM.