Giỏ hàng

Google ngưng quyền truy cập Android cho điện thoại của Huawei

Cập nhật: điện thoại thông minh Huawei trong tương lai có thể sẽ bị hạn chế một số ứng dụng. Tuy nhiên, Google đã hứa sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật ứng dụng và bảo mật thông qua Play Store cho các thiết bị cầm tay hiện có.

Nguồn: Karlis Dambrans / Shutterstock

Đây có thể sẽ là một đòn đánh lớn cho doanh nghiệp điện thoại thông minh và máy tính bảng Huawei khi được biết Google đang lên kế hoạch kéo các công ty Trung Quốc truy cập vào nhiều ứng dụng và dịch vụ Android chính, bao gồm Google Play Store, Gmail, Search và Chrome.

Động thái này của Google có nghĩa là Huawei sẽ bị hạn chế sử dụng phiên bản công khai của Android có tên Android Open Source Project (AOSP), theo các nguồn tin được cung cấp cho Reuters.

Các thay đổi này về cơ bản sẽ cấm nhà sản xuất điện thoại và máy tính bảng Trung Quốc tích hợp phần mềm và ứng dụng cốt lõi của Google vào bất kỳ sản phẩm nào khác trong tương lai. Tuy nhiên, Google đã đăng lên Twitter xác nhận họ vẫn sẽ duy trì các cập nhật bảo mật cho những người hiện đang sở hữu điện thoại Huawei.

Vì Android là một hệ điều hành mở về mặt lý thuyết, nên Huawei có thể sử dụng các bản cập nhật phát hành công khai - bao gồm cả Android Q sắp tới để tiếp tục phát triển điện thoại thông minh của mình.

Tuy nhiên, việc không được sử dụng Google Play Store đối với người dùng bên ngoài Trung Quốc cộng thêm việc không được cung cấp các bản cập nhật bảo mật của Google sẽ tạo ra nhược điểm lớn cho sự phát triển của điện thoại và máy tính bảng trong tương lai.

Sự rạn nứt trong quan hệ của hai gã khổng lồ công nghệ xảy ra khi chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen thương mại vào cuối tuần trước. Điều này khiến công ty khó hợp tác kinh doanh với nhiều đối tác và nhà cung cấp ở Mỹ.

Công ty công nghệ của Trung Quốc trước đây cũng đã từng bị cấm đóng góp cho cơ sở hạ tầng 5G ở Mỹ, Úc và Anh sau khi thấy động thái này của Mỹ cũng đã cho ra những lệnh cấm riêng của họ.

Việc nằm trong danh sách đen thương mại sẽ ngăn Huawei mua các thành phần quan trọng từ các công ty Mỹ như bộ xử lý Qualcomm và Intel, cả hai công ty trên cho biết giá trị cổ phiếu giảm ngay khi thông báo từ chính quyền Donald Trump ra chính sách (theo Financial Times).

Trước đây Huawei đã tuyên bố họ có những kế hoạch đối phó với những hạn chế thương mại của Mỹ và các vấn đề tiềm ẩn khi sử dụng Android trên thiết bị của mình. Ví dụ như hồi tháng Ba vừa rồi, một giám đốc điều hành của Huawei đã tiết lộ rằng công ty đã xây dựng hệ điều hành PC và di động của riêng mình như một kế hoạch dự phòng nếu xảy ra tình huống như trên.

Việc Google cắt đứt quan hệ với Huawei có thể sẽ ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của các sản phẩm của công ty.


Nguồn: TechRadar