Giỏ hàng

Dùng nguồn POE cho hệ thống mạng gia đình và doanh nghiệp

Trước tiên chúng ta tìm hiểu PoE là gì?

PoE (Power Over Ethernet, 802.11af) là chuẩn để kích hoạt nguồn cung cấp điện trên các Switch cùng với việc truyền tải dữ liệu bằng việc sử dụng Cáp mạng Cat 5E/6. Nếu các cổng trên Switch hỗ trợ Chuẩn này, bạn không cần phải tách riêng dây nguồn/Adapter để duy trì nguồn điện cho các thiết bị mạng được hỗ trợ chuẩn PoE. PoE hỗ trợ tối đa 15.4W một port, còn gọi là giải pháp cấp nguồn qua mạng.

PoE có tên đầy đủ là : Power over Ethernet, tức là bạn dùng cable RJ45 nối vào cổng này thì sẽ có khả năng cấp điện năng cho thiết bị nối ở đầu kia, thường được dùng cho camera (Cáp mạng có 8 lõi và chỉ cần 4 lõi để truyền tải mạng, 4 lõi còn lại dùng để truyền tải nguồn điện đi theo)

Như vậy hiện tại chúng ta sử dụng cho camera là nhiều vì cho đến thời điểm hiện tại thì các thiết bị mạng khác sử dụng PoE rất ít, Tương lai sau này nhà sản xuất sẽ sản xuất đại trà ngoài camera còn có các thiết bị phát wifi hay router.

Để đón đầu công nghệ sau này, nếu như bạn đang xây nhà mới thì nên đi cáp âm vào tường (lưu ý nên sử dụng cáp CAT6 lõi đồng nguyên chất) và cho ra nhiều nơi, như vị trí phòng ngủ, phòng khách cùng chung công tắc cũng như phích điện vừa tiện dụng vừa đẹp cho căn phòng của mình.

Sử dụng nguồn PoE là một giải pháp toàn diện và tối ưu.

Thông thường, các loại camera analog đều dùng 1 nguồn và 1 dây tín hiệu riêng. Việc sử dụng nhiều dây dẫn vừa làm mất mĩ quan ngôi nhà vừa tốn kém. PoE chính sẽ là giải pháp tối ưu các nhà phân phối camera muốn đưa đến người dùng giúp tiết kiệm tối đa các chi phí và mang đến sự tiện dụng thông qua một dây cáp mạng duy nhất. Nếu cáp mạng có 8 lõi thì chỉ cần 4 lõi để truyền tải mạng và 4 lõi còn lại có chức năng cung cấp nguồn điện. 

 Ưu điểm: 

 – Giải quyết vấn đề mất điện và ổn định điện áp tại các điểm lắp đặt camera, sửa chữa các hiện tượng mất nguồn tại những điểm mà các bộ chuyển đổi camera gặp phải.

– Tiết kiệm chi phí cáp, nhân công và xây dựng cáp đồng trục cho các hệ thống lớn. Hữu ích với các camera quan sát điểm quản lý tập trung hệ thống với bán kính rộng, những điểm khó khăn trong việc kéo dây cung cấp điện, các điểm có môi trường hoạt động khó khăn như nước, nắng, nóng …, các dây đồng trục và dây điện có thể không được sử dụng, có yêu cầu bảo vệ sét lan truyền, chống cháy nổ, an toàn điện cho hệ thống. Khi nguồn gặp sự cố cháy trập tự động đóng cầu chì điện bảo vệ dây và camera.

– Nguồn điện được quản lý tập trung, tránh việc đi dây điện rối rắm, phức tạp và thiếu ổn định. Nguồn điện được cấp qua PoE ổn định hơn hẳn so với nguồn điện được cấp qua adaptor. Bạn chỉ cần đầu tư thêm 1 cái UPS dự phòng mất điện lưới cho switch là có thể yên tâm hệ thống của mình có thể hoạt động 24/24.

– Khoảng cách truyền tải và nguồn tín hiệu cho camera: Truyền điện nguồn camera POE lên đến 600 mét., khoảng cách truyền tín hiệu cho camera lên đến 1200 mét.

Để hạn chế tình trạng dây tín hiệu tốn kém, dây nguồn, tính thẩm mỹ, ổn định không cao khi lắp đặt camera quan sát xa vị trí trung tâm ghi hình việc sử dụng nguồn POE là một giải pháp toàn diện và tối ưu.