Giỏ hàng

Cảnh báo: dế cưng Android của bạn có nhiễm ứng dụng tạo quảng cáo phiền phức này không?

Một loạt các ứng dụng gây khó chịu cho người dùng đã bị cấm trên kho ứng dụng của Google (Google Play Store). Các ứng dụng bị loại bỏ đều từ công ty CooTek. Hãng bảo mật Lookout đã cáo buộc CooTek về việc phát triển thêm ứng dụng tạo quảng cáo BeiTaAd trên tất cả các sản phẩm của mình.

Ứng dụng tạo quảng cáo BeitaAd phiền phức trên Android

Theo bản tóm tắt từ 9to5Google dẫn đến lệnh cấm trên kho ứng dụng (Playstore), Lookout bắt đầu điều tra một số ứng dụng sau khi nhận được một loạt phàn nàn từ khách hàng về việc quảng cáo cứ xuất hiện liên tục gây khó chịu. Với một số người dùng khác, họ thậm chí không dùng được điện thoại do một lượng lớn quảng cáo xuất hiện mặc dù không ứng dụng nào đang chạy. Các ứng dụng bị phản hồi đều từ công ty CooTek và chúng đều chứa ứng dụng tạo quảng cáo BeiTaAd.

Lời phàn nàn của các khách hàng trên trang Lookout:

Lời phàn nàn của người dùng về BeiTaAd trên Lookout

“Quảng cáo xuất hiện trên màn hình khóa để bạn không thể nào tắt chúng đi được trừ khi bạn nhớ chính xác những ứng dụng mình đã cài. Xuất hiện khi đã tắt màn hình làm cho người dùng gần như mất dấu vết để tìm ra ứng dụng nào đã gây ra phiền toái, và bạn cần chút kĩ năng điều tra để thoát khỏi quảng cáo và cài một ứng dụng đọc mã QR khác.”

“Ứng dụng này tạo ra quảng cáo trên màn hình khóa. Hành động này bản thân nó là mang tính xâm phạm quyền riêng tư. Trên hết, phần lớn các quảng cáo phát âm thanh và video. Thưa các bạn tạo ra ứng dụng, chỉ vì ứng dụng mang tính miễn phí không có nghĩa là bạn được phép đưa thông tin vô bổ như vậy vào máy của tôi.”

“Đây là ứng dụng rác, nó sẽ bắt đầu đưa ra các quảng cáo trên màn hình khóa, và thậm chí xuất hiện mặc dù không ứng dụng nào đang được mở. Vì thế, hãy tránh xa.”

Phản hồi lại báo cáo của Lookout, CooTek hứa sẽ xóa ứng dụng tạo quảng cáo trên các sản phẩm của công ty này. Và mặc dù đã hứa, rất nhiều ứng dụng vẫn chạy BeiTaAd theo những điều tra gần đây của BuzzFeed. Google cuối cùng đã phải đáp lại bằng việc cấm CooTek cũng như hơn 200 ứng dụng của hãng này trên kho ứng dụng của mình.

Hãy chắc rằng máy của bạn không bị nhiễm các sản phẩm của CooTek và ứng dụng tạo quảng cáo BeiTaAd

Google đã xóa bỏ các ứng dụng chứa tính năng tạo quảng cáo khỏi cửa hàng của mình. Như vậy, các ứng dụng này không còn để tải hoặc bị vô hiệu hoặc bị gỡ bỏ - nhưng máy bạn không chắc đã sạch hoàn toàn BeiTaAd. Bởi vì CooTek đã tạo ra hàng trăm ứng dụng mà nhiều trong số đó là sideloaded hoặc nằm ở kho ứng dụng của những đối tác không bị nghi ngờ.

Tuy nhiên, Lookout cũng đưa ra đầy đủ danh sách của những ứng dụng bị cấm ở cuối bản báo cáo. Nếu thấy ứng dụng nào tương tự như vậy trên máy, hãy xóa bỏ chúng ngay lập tức.

Mặc dù bạn không tải bất kì ứng dụng nào trong danh sách trên nhưng những ứng dụng bị cấm gần đây cũng như điều tra cho thấy những quan ngại về hàng rào bảo mật của Google Play. Tuy đã biết cách tránh những ứng dụng này, chúng ta nên lưu ý thêm một số điểm để tránh những phiền phức tương tự trong tương lai:

  • Luôn kiểm tra thật kĩ trước khi tải bất kì ứng dụng và dữ liệu nào từ những nguồn không rõ.
  • Kiểm tra những đánh giá (không chỉ những đánh giá tích cực) từ người dùng để nhận ra những bất thường của ứng dụng (và cũng cần coi chừng cả những đánh giá giả).
  • Cảnh giác với những điều khoản chúng ta chấp thuận khi cài đặt ứng dụng.
  • Chúng ta nên cài đặt bộ duyệt tìm trên điện thoại và ứng dụng diệt virus đáng tin cậy có chính sách chặt chẽ và những thiết lập chặn quảng cáo.

P.s: bạn có thể tìm danh sách các ứng dụng chứa BeiTaAd tại đây.

Nguồn: Brendan Hesse từ trang lifehacker.com