Giỏ hàng

Apple từ chối các ứng dụng theo dõi thời gian sử dụng trong App Store

Đi kèm với sự phổ biến ngày càng tăng của điện thoại thông minh trong cuộc sống là việc hình thành nhiều thói quen xấu của người dùng. Đặc biệt là những thói quen đó gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tinh thần của họ.

Nguồn: TechRadar

Nhằm hạn chế những vấn đề liên quan đến sức khỏe, các nhà phát triển đã nghiên cứu ra các ứng dụng hạn chế thời gian sử dụng thiết bị của một cá nhân. Những ông trùm công nghệ lớn như Google cũng đã giới thiệu một số tính năng tương tự cho các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, một bài báo gần đây của The New York Times cho biết, Apple đã từ chối sự có mặt của những ứng dụng này trong App Store của họ.


Chống cạnh tranh?
Apple - gã khổng lồ công nghệ đã có phần mềm theo dõi sử dụng của riêng mình, chức năng screen time (được phát hành trong iOS 12). Trong một năm qua, Apple đã gỡ bỏ hoặc hạn chế 11/17 ứng dụng theo dõi sử dụng. Sự việc trên đã dẫn đến một số nhà sản xuất ứng dụng với hàng ngàn khách hàng buộc phải ngừng hoạt động.

Khi nói chuyện với các nhà phát triển ứng dụng bị ảnh hưởng, Tờ New York Times lưu ý rằng các giám đốc điều hành của các nhà sản xuất ứng dụng cho rằng Apple nhận thấy các ứng dụng theo dõi sử dụng của họ có thể gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh của mình.


Phản ứng của Apple
Phó chủ tịch Marketing của Apple, Phil Schiller đã trả lời câu hỏi của độc giả MacRumors khi liên quan đến vấn đề trên. Phil Schiller cho rằng các ứng dụng được đề cập đang sử dụng một định dạng về cơ bản là không an toàn cho người dùng.

Các ứng dụng sử dụng MDM (Quản lý thiết bị di động) để theo dõi mọi hoạt động của người dùng trên iPhone của họ. Đây là một công nghệ được sử dụng hoàn toàn cho các công ty muốn cài đặt phần mềm trên thiết bị của nhân viên để theo dõi việc sử dụng của nhân viên.

Hệ thống sẽ cho phép các nhà phát triển các ứng dụng giám sát với quyền truy cập tuyệt đối thiết bị của bạn, biết vị trí và theo dõi việc sử dụng thiết bị của bạn. Kiểm soát tài khoản thư, lướt web, sử dụng máy ảnh, truy cập mạng của người dùng.

Theo Schiller, Apple ngay khi biết về việc lạm dụng công nghệ MDM, đã liên hệ với các nhà phát triển ứng dụng đang sử dụng nó để yêu cầu họ dừng lại.

 

Nguồn: TechRadar