Giỏ hàng

4 Tuyệt chiêu tăng tốc laptop chạy bung nóc

Việc sử dụng một chiếc laptop trong thời gian dài sẽ khiến cho laptop của bạn bị trì trệ, chậm chạp và không ổn định. Nhưng để bỏ ra hàng chục triệu đồng, mua một máy laptop khác, mạnh hơn là cách nhanh nhất nhưng không phải ai cũng có điều kiện để làm việc đó. Vì vậy, sau đây là một số cách để bạn có thể tăng tốc cho laptop của mình mà không quá tốn kém.1. Nâng cấp ổ SSD để tăng tốc

SSD là viết tắt của từ Solid State Drive - ổ cứng thể rắn. Ổ SSD cho PC thông thường có kích thước 2.5", sử dụng giao tiếp Sata, nhưng nó vẫn tương thích với các máy tính để bàn dùng ổ cứng 3.5". Ổ cứng SSD thì cao cấp hơn HDD, chúng không sử dụng phiến đĩa cũng như đầu từ, mà dữ liệu sẽ được lưu trữ trong các chip flash, nên dù có bị phân mảnh dữ liệu giống trên HDD thì điều này cũng không ảnh hưởng tới tốc độ truy xuất dữ liệu, do đó khi cần tìm dữ liệu, việc truy xuất diễn ra gần như tức khắc mà không có độ trễ. Hơn nữa, vì sử dụng chip flash nên dữ liệu trên SSD được lưu trữ an toàn hơn các loại HDD và tốc độ cũng nhanh hơn nhiều lần, SSD có thể tăng tốc độ cho các tác vụ của máy tính như sau:
  • Giảm thời gian khởi động và tắt hệ điều hành.

  • Khởi chạy phần mềm nhanh hơn.

  • Tốc độ lưu file và truy xuất dữ liệu cực nhanh.

  • Chống sốc tuyệt đối, không có tiếng ồn, mát hơn.

  • Tóm lại, hiệu năng tổng thể của máy cũng tăng theo.

Có thể nói, thay SSD sẽ khiến bạn có cảm giác rằng mình đang sử dụng một chiếc máy tính hoàn toàn mới, bởi thế nên SSD chính là một trong số những lựa chọn hàng đầu nếu muốn tăng tốc độ hoạt động cho máy tính lên một cách đáng kể.
Không giống trước đây, việc thay thế ổ SSD cũng dễ dàng hơn vì giá thành của SSD bây giờ đã rẻ hơn rất nhiều, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng chuyện kinh phí nếu muốn đầu tư một ổ cứng SSD cho mình nữa.
Trên thị trường có khá nhiều loại nhãn hiệu, dung lượng khác nhau và giá cả cũng chênh lệch tương ứng. Nếu có điều kiện thì bạn có thể lựa cho mình những chiếc SSD có dung lượng hoặc tốc độ cao hơn những mẫu thuộc dòng phổ thông.
 

 
2. Thêm RAM để chạy đa nhiệm tốt hơn

Nếu máy tính của bạn xuất hiện các dấu hiệu khó khăn trong việc chạy đa nhiệm, thì bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về việc gắn thêm RAM cho chiếc máy của mình.
Hiện tại, 2GB RAM là con số tối thiểu mà mọi chiếc máy cần đáp ứng, thậm chí một số ứng dụng nặng đòi hỏi bộ nhớ RAM nhiều hơn (từ 4GB đến 8GB).
Hiện nay, khá nhiều người dùng cảm thấy 4GB RAM vẫn là chưa đủ so với nhu cầu của họ. Việc nâng cấp RAM cũng không quá khó khăn, giá của một thanh RAM bây giờ cũng không quá đắt. Nhưng cũng có một số loại RAM được tùy biến riêng cho từng thương hiệu máy tính thường sẽ có giá đắt hơn.
Khi mua RAM, hãy nhớ lựa chọn đúng loại theo số bus và nguồn điện của máy để RAM được hoạt động ổn định. Lưu ý, bạn có thể dùng phần mềm CPU-Z, mở phần Memory để xem thông tin loại RAM hiện tại và lựa chọn đúng loại RAM để thay thế, nâng cấp cho máy của mình.

 

 
3. Vệ sinh máy thường xuyên

Điều này thật sự nghiêm túc. Việc không chịu lau chùi, vệ sinh lại máy cũng là nguyên nhân khiến chiếc máy của bạn hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, mua thêm một (hoặc vài) bình khí nén mini để vệ sinh máy tính những lúc rảnh rỗi hoặc đưa đến các cửa hàng tin cậy để vệ sinh máy tốt hơn. Việc làm này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng máy tính hơn, hiệu suất hoạt động cũng được cải thiện hơn.
Việc lau chùi máy tính thường xuyên giúp cho quá trình tản nhiệt được dễ dàng. Nếu không các bụi bẩn sẽ khiến các linh kiện bị hỏng và quá trình thoát khí nóng sẽ rất khó khăn. Vì vậy bạn nên thường xuyên vệ sinh máy tính giúp quá trình hoạt động của máy tính ổn định hơn.
 
 

 
4. Xóa bỏ các phần mềm, tập tin không cần thiết

Trong quá trình cài đặt và sử dụng các phần mềm chương trình tự động tạo ra các file rác, lâu dần chúng chiếm tài nguyên máy tính nhiều hơn khiến máy tính hoạt động chậm chạp chình vì vậy bạn nên xóa bỏ các tập tin rác thường xuyên. Bạn có thể tự tay xóa bỏ nó hoặc sử dụng các chương trình như Ccleaner hay Disk Cleanup.
Ngoài ra, việc gỡ bỏ các chương trình không cần thiết trong máy tính, cũng sẽ giúp cho máy của bạn hoạt động nhanh hơn và có thêm nhiều chỗ trống cho các chương trình khác.
Link: Đăng ký dọn dẹp rác máy tính, tăng tốc Win với chuyên gia kỹ thuật miễn phí.
 

 
5. Chống phân mảnh đĩa cứng

Khi laptop hoặc máy tính hoạt động chậm thì chống phân mảnh là biện pháp khá hữu hiệu và thông dụng để cải thiện tốc độ xử lý của ổ đĩa cứng. Windows có một công cụ giúp bạn chống phân mảnh có tên là Disk Defragmenter.
 

 

Hiện tại, RIM có cung cấp ổ cứng SSD, RAM và dịch vụ vệ sinh laptop miễn phí. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm xin vui lòng truy cập website http://rim.vn/ hoặc có thể đến trực tiếp cửa hàng tại  387-389 Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú